HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

10 mẹo để mang phong cách Japandi vào không gian sống

3


Được gọi với nhiều cái tên như “Japandi”, “Scandinese” hay “Japanordic”, phong cách này được hiểu như sự kết hợp giữa sự tinh tế cổ điển của Nhật Bản và cách trang trí tối giản kiểu Bắc Âu. Dù cách xa nhau về mặt địa lý và văn hoá, tuy nhiên cả hai vùng đất này đều chia sẻ yếu tố cốt lõi trong trang trí nhà cửa: sự đơn giản hướng đến công năng, đề cao thiên nhiên và thủ công trong vật dụng.

Chính vì vậy, Japandi hàm chứa cả hai triết lý quan trọng: Hygge – quan điểm Bắc Âu về sự ấm áp thư thái cho tâm hồn trong nhà ở và Wabi-sabi – châm ngôn Nhật Bản về việc chấp nhận sự bất toàn trong cuộc sống.

Sự đơn giản và mộc mạc mang lại cảm giác ấm áp tự nhiên là một trong những điều quan trọng trong Japandi.

Ảnh: Poshpennies

Khi bước vào một không gian Japandi, bạn sẽ ngay lập tức được ấp ôm bởi không khí thanh tĩnh, với những đường nét đơn giản, màu sắc trung tính, ánh sáng “mềm” ấm và cảm giác thoáng đãng. Làm sao để mang không khí đó vào căn nhà của bạn? Hãy tham khảo 10 mẹo nhỏ sau đây.

1. Lựa chọn nội thất một cách kỹ lưỡng

Tối-giản không đồng nghĩa với việc bạn phải ở trong một căn nhà trống: điều đó nghĩa là mọi thứ trong nhà cần được lựa chọn một cách kỹ lưỡng, có cân nhắc. Japandi đề cao danshari – nguyên tắc cho rằng bạn không nên giữ những vật dụng mang lại cảm giác tiêu cực, hãy chỉ giữ trong nhà những gì bạn thực sự yêu thích. Hãy đề cao chất lượng và công năng, và đảm bảo không có sự trùng lắp giữa các vật phẩm trong nhà.

2. Sử dụng màu nền tông trắng ấm áp

Cả phong cách Bắc Âu và Nhật Bản đều ưa thích những bức trường trắng, giúp tối ưu ánh sáng trong gia đình và tôn lên màu của vật dụng, đặc biệt là các vật phẩm bằng gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn lựa chọn đúng tông trắng cần thiết: sự ấm áp là điều bạn hướng tới, chứ không phải cảm giác trắng lạnh sạch sẽ của phòng khám!

3. Sử dụng hoạ tiết trên tường

Cũng giống như việc nội thất Nhật Bản ưa chuộng sử dụng tre hoặc gỗ tuyết tùng để trang trí tường, phong cách Japandi cũng được thể hiện qua các hoạ tiết trên tường – một cách để cân bằng sự đơn giản của không gian. Một tấm ốp lớn với các thanh gỗ mảnh là ví dụ tốt cho nguyên tắc này.

Những bức tường gỗ cũng giúp cách âm cho căn hộ của bạn, một công đôi việc.

Ảnh: D5 design

4. Sử dụng bảng màu ấm và trung tính

Phổ màu nội thất của phong cách Japandi là những màu sắc ấm áp, trung tính. Hãy kết hợp màu tường trắng kem ấm áp với các vật dụng tối màu tông gỗ hoặc đất, như màu be, kem, chocolate hoặc xám chì. Màu đen có thể sử dụng như điểm nhấn, tuy nhiên không nên lạm dụng. Đừng quên rằng đây là phong cách hướng đến sự tối giản, vì vậy chỉ nên dùng 3-4 màu trong một không gian.

5. Tạo ra sự tương phản

Một không gian Japandi hoàn hảo không thể thiếu sự tương phản: tường trắng đi với tủ gỗ nâu trầm là ví dụ thường thấy nhất cho sự tương phản thú vị này.

6. Những không gian chuyển tiếp thoáng đãng

Dĩ nhiên sự thoáng đãng là điều các phong cách tối giản hướng tới, tuy nhiên những không gian chuyển tiếp cho phép bạn có thể nhìn bao quát các khu vực khác nhau của căn nhà, với gió trời, ánh sáng tự nhiên là điều rất quan trọng trong phong cách Japandi. Phòng khách chẳng hạn?

Các vật liệu thân thiện với môi trường cũng như gợi cảm giác thiên nhiên là yếu tố quan trọng tạo nên một không gian Japandi “mẫu mực”.

Ảnh: Est Living

7. Sử dụng chất liệu tự nhiên

Để tạo ra được không khí dễ chịu và thoải mái đặc trưng của Japandi, đừng quên sử dụng các vật liệu mang âm hưởng thiên nhiên. Tre, giấy, gốm, mây đan, len, vải lanh… Có rất nhiều lựa chọn cho bạn để tạo ra được một căn nhà mang theo hơi thở tự nhiên mỗi ngày.

8. Làm “mờ” khoảng cách trong nhà – ngoài nhà

Nếu căn hộ của bạn có không gian ngoài trời – ban công hay sân trời, hãy thử “xoá” đi khoảng cách giữa hai không gian để tạo ra sự hoà trộn thiên nhiên trong cuộc sống. Nếu bạn không có khoảng không gian này? Hãy tự tạo ra chúng bằng cách trồng các loại cây cảnh hợp bóng râm trong nhà, hoặc ít ra – hãy chăm cắm hoa hơn!

Chỉ một nhành cây cắm trong bình cũng khiến căn nhà “mềm” hơn và có cảm giác thiên nhiên hơn rất nhiều.

Ảnh: Paul Lepreux

9. Sàn nhà gỗ – đặc trưng của phong cách Japandi

Khác với tưởng tượng của nhiều người, Japandi không đồng nghĩa với sàn beton đơn sắc. Japandi được định nghĩa với sàn gỗ mang lại cảm giác ấm áp. Thường các KTS sẽ sử dụng sàn gỗ sáng màu, tuy nhiên, nếu nhà bạn đã có sẵn sàn gỗ tối màu, bạn có thể tạo ra tương phản với những tấm thảm mềm màu kem hoặc nâu sáng.

10. Hãy giữ mọi thứ thật giản đơn

Nghe có vẻ trùng với “tip” số 1, tuy nhiên, nguyên tắc này bao trùm lên mọi yếu tố trong phong cách Japandi. Hãy đảm bảo mọi thứ trong nhà đáp ứng 3 điều kiện sau: (1) hãy giữ mọi thứ ở mức “vừa đủ”, với châm ngôn “less is more” dẫn dắt; (2) chất lượng hơn số lượng và (3) hướng đến sự bền vững thay vì chạy theo thời trang.https://onehousing.vn/thong-tin-va-doi-song/10-meo-de-mang-phong-cach-japandi-vao-khong-gian-song