HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

8 kinh nghiệm mua đất thổ cư để ở hay kinh doanh đều gặp may

28

Hiện nay, nhiều khách hàng mua phải đất đang tranh chấp, quy hoạch hoặc không đảm bảo pháp lý do thiếu kinh nghiệm mua đất thổ cư. Vậy làm thế nào để mua được mảnh đất đẹp, không rủi ro? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây. 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia!

Tìm hiểu thật kỹ khu đất là kinh nghiệm mua đất thổ cư cần nhớ

Kinh nghiệm mua đất thổ cư đầu tiên khách hàng cần biết là tìm hiểu kỹ thông tin khu đất có nhu cầu mua, bao gồm giao thông thuận tiện hay không, các tiện ích xung quanh như thế nào, dân sinh tốt không, đất đang xảy ra tranh chấp hoặc thuộc diện quy hoạch không… 

Đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã biết chắc chắn đất không nằm trong diện quy hoạch của nhà nước, khách hàng cần yêu cầu chủ sở hữu cung cấp thông tin về sổ đỏ. Đây là yếu tố quan trọng quyết định tính pháp lý của khu đất. Theo lời khuyên từ các chuyên gia bất động sản, người mua chỉ nên mua những mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh xảy ra tranh chấp hoặc dễ dàng nhận đền bù khi có quyết định thu hồi đất từ Nhà nước. 

hinh anh bo tui 8 kinh nghiem mua dat tho cu de o hay kinh doanh deu gap may man so 1

Hình ảnh minh họa: Kinh nghiệm mua đất thổ cư cần phải có sổ đỏ rõ ràng

Với những khu đất thổ cư đã có sổ đỏ nhưng là sổ chung, khách hàng nên nhờ luật sư tư vấn bởi thủ tục lập sổ riêng, tách thửa khá phức tạp và rắc rối.

Luôn coi trọng vấn đề vị thế của mảnh đất

Vị thế thửa đất là vấn đề tiếp theo khách hàng cần quan tâm khi mua đất thổ cư. Các mảnh đất nằm ở vị trí đẹp, mặt tiền lớn, thông thoáng và gần đường lớn sẽ thuận tiện cho việc kinh doanh, làm ăn. 

Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên tìm hiểu về phong thủy của khu đất bởi nếu chọn khu đất không phù hợp, gia đình có thể gặp nhiều khó khăn trong sự nghiệp, công danh và sức khỏe. Về diện tích, gia chủ nên căn cứ vào điều kiện tài chính và số lượng thành viên trong gia đình để quyết định. Khách hàng nên ưu tiên lựa chọn khu đất có chiều rộng bằng khoảng ⅔ chiều dài để thuận tiện xây dựng và thiết kế. 

Chọn hướng đất

Dân gian có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” để chỉ kinh nghiệm chọn đất xây dựng. Theo đó, hướng Đông Nam và hướng Nam là 2 hướng đẹp để gia chủ xây dựng nhà cửa. Đây chính là 2 hướng có khả năng tiếp nhận nguồn ánh sáng dồi dào từ mặt trời, mang đến luồng không khí mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. 

Tuy nhiên, trên thực tế, không dễ dàng để chọn mua được khu đất hướng chính Đông Nam hoặc Nam. Do đó, gia chủ có thể mua những mảnh đất lệch các hướng này.

Môi trường sống xung quanh

Theo kinh nghiệm mua bán đất thổ cư, môi trường sống xung quanh có ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Nếu khu đất trước đó là bãi rác, nghĩa trang hoặc nhà tù, khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định xuống tiền. Các mảnh đất thổ cư lâu đời, đất mới hoặc trang trại khá phù hợp để xây dựng nhà cửa. Bên cạnh đó, những khu đất nằm trong khu vực dân cư đông đúc, giao thông thuận tiện… luôn thu hút nhiều khách hàng. 

hinh anh bo tui 8 kinh nghiem mua dat tho cu de o hay kinh doanh deu gap may man so 2

Hình ảnh minh họa: Kinh nghiệm mua đất thổ cư nên tìm hiểu môi trường sống xung quanh

Địa chất mảnh đất

Thông thường, các mảnh đất trước đây là ao hồ được lấp lại và sử dụng có đất nền khá yếu, gia chủ có thể tốn nhiều chi phí để gia cố trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, khách hàng nên tránh các mảnh đất nằm trong hệ thống nước thải của khu dân cư, đặc biệt là nhà tập thể cũ. 

Lối vào khu đất không có tranh chấp

Tranh chấp lối đi là một trong những vấn đề xảy ra thường xuyên. Trên thực tế, diện tích của các mảnh đất tại các đô thị lớn khá nhỏ nhưng giá trị rất lớn nên việc tranh chấp đường đi chung diễn ra gay gắt hơn. Nhiều gia đình rao bán đất chỉ vì nguyên nhân này. Vì vậy, người mua nên tìm hiểu kỹ vấn đề này thay vì nóng vội mua ngay.

Lưu ý về hợp đồng mua bán

Cuối cùng, khách hàng nên cẩn trọng trọng việc lập và ký hợp đồng mua bán khi mua bán đất thổ cư. Hợp đồng cần có chữ ký xác nhận của cả vợ và chồng, bố mẹ, con cái, anh chị em (tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu) để tránh tranh chấp về sau. 

Nếu đất đai là tài sản thừa kế, những người đồng thừa kế phải cùng ký tên vào biên bản đồng ý bán đất. Sau khi hoàn thiện hợp đồng, khách hàng nên tiến hành công chứng văn bản tại cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo tính pháp lý. Trong trường hợp không hiểu rõ hoặc có ít kinh nghiệm trong mua bán đất thổ cư, người mua nên nhờ luật sư tư vấn rõ ràng. 

Kết

Kinh nghiệm mua đất thổ cư giúp gia chủ tránh những rủi ro ngoài mong muốn và chọn được mảnh đất ưng ý. Trên đây là thông tin về kinh nghiệm mua bán đất thổ cư, hy vọng có thể giúp ích cho khách hàng. 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ. Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới các chuyên gia thuộc lĩnh vực để được tư vấn chi tiết nhất!

Source link