HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

Cách kiểm tra pháp lý nhà đất để tránh “tiền mất tật mang”

3


  1. Kiểm tra tính pháp lý của nhà, đất thổ cư

Khi mua nhà, đất thổ cư, bạn phải đề nghị bên chuyển nhượng, bên bán cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Lưu ý mọi giấy tờ bạn xem phải là bản chính. Cụ thể:

Để kiểm tra tình trạng bất động sản có đang tranh chấp, thế chấp hay không; hoặc có thuộc diện bị thu hồi hoặc quy hoạch dự án nào không, người mua cần kiểm tra tình trạng pháp lý nhà đất tại các cơ quan: Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện hoặc văn phòng đăng ký sử dụng đất.

Lưu ý khi giao dịch: Bên mua và bên bán cần thực hiện theo luật quy định:

  • Căn cứ Điều 450 Bộ luật Dân sự: “Hợp đồng mua bán nhà phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”
  • Khi tiến hành giao dịch bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Nếu không có giấy tờ này, về sau khi phát sinh tranh chấp, giao dịch đó không được pháp luật công nhận, vì thế người mua chịu nhiều rủi ro.

Tính pháp lý là một vấn đề quan trọng hàng đầu trong bất động sản nhà đất

2. Kiểm tra tính pháp lý của dự án chung cư

Việc kiểm tra tính pháp lý của chung cư có đôi chút khác biệt so với nhà đất. Cụ thể người mua cần kiểm tra các thông tin sau:

Như vậy không quá khó để người mua nhà có thể kiểm tra tính pháp lý nhà đất một cách chuẩn xác. Quan trọng nhất là cần nắm vững những yếu tố, giấy tờ cần kiểm tra và nhận biết được độ xác thực của loại giấy tờ đó. Thông thường các giấy tờ làm giả có những dấu hiệu: mực in nhòe hoặc mờ, màu sắc không sắc nét, chất lượng in kém. Tốt nhất, người đi mua nhà đất nên có bản thật để đối chiếu hoặc đề nghị văn phòng đăng ký đất đai cấp thông tin về thửa đất (có trả phí) kiểm tra tình trạng pháp lý.

Theo: Homedy

 https://onehousing.vn/thong-tin-va-doi-song/cach-kiem-tra-phap-ly-nha-dat-de-tranh-tien-mat-tat-mang