HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

Huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) chuẩn bị hơn 1.000ha đất để đấu giá

5


Huyện Xuân Lộc vừa đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai bổ sung thêm hơn 316ha đất từ các khu đất dọc các tuyến đường có lợi thế để chuẩn bị đấu giá. Như vậy, sau khi được bổ sung, quỹ đất mà huyện này đang chuẩn bị để đấu giá lên đến hơn 1.100ha.

Hình minh họa

UBND huyện Xuân Lộc vừa mới đề xuất UBND tỉnh cho bổ sung 316,5ha từ các khu đất có lợi thế dọc các tuyến đường dự kiến sẽ mở mới, đầu tư nâng cấp, mở rộng để đấu giá tạo nguồn vốn đầu tư cho một số tuyến đường quan trọng.

Cụ thể, các khu đất trên nằm dọc tuyến đường tỉnh 772, 773, đường Suối Cát – Tân Hiệp, đường vào Khu công nghiệp Xuân Hòa, nút giao đường cao tốc vào quốc lộ 1.

Hiện UBND huyện Xuân Lộc đã cập nhật vào quy hoạch chung xây dựng xã nhưng chưa cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất. Những khu đất lợi thế của huyện Xuân Lộc đề xuất bổ sung vào quy hoạch hầu hết quy hoạch để làm khu dân cư và thương mại dịch vụ.

Như vậy, tổng diện tích quy hoạch các khu đất lợi thế dọc theo các tuyến đường của huyện Xuân Lộc là gần 1,1 ngàn ha. Sau khi các tuyến được mở mới hoặc nâng cấp, huyện sẽ phối hợp với tỉnh hoàn thành hồ sơ thủ tục và tiến hành đấu giá đất.

Trước đó, theo báo cáo của UBND huyện Xuân Lộc, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cập nhật các khu đất vùng phụ cận các dự án giao thông để đấu giá tạo nguồn vốn làm đường giao thông, huyện đã rà soát và xác nhận tổng diện tích đất lợi thế có thể khai thác là 679ha.

Phần diện tích này nằm dọc các tuyến đường sắp đầu tư, dự án mở rộng và nâng cấp đường giao thông. Hiện địa phương đã cập nhật các khu đất lợi thế vào quy hoạch chung xây dựng các xã: Suối Cao, Xuân Hiệp, Xuân Tâm, Xuân Hưng nhưng chưa cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện.

Để có cơ sở triển khai thực hiện, UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương cho cập nhật diện tích các khu đất lợi thế này vào quy hoạch vùng tỉnh để có thể triển khai đấu giá.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, địa phương này sẽ đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất năm 2022 và các năm tiếp theo với tổng diện tích hơn 780ha, thuộc 105 thửa đất tại các huyện, thành phố.

Số tiền từ đấu giá đất ước tính theo bảng giá đất Đồng Nai giai đoạn 2020-2024 là hơn 12.900 tỉ đồng sẽ được tỉnh đầu tư phát triển các công trình, dự án hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 40 khu đất có giá trị từ 20 tỷ đồng/khu trở lên và 65 khu đất có giá trị dưới 20 tỷ đồng/khu.

Với những khu đất có giá trị từ 20 tỉ đồng trở lên sẽ giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh hoàn thiện hồ sơ và tổ chức đấu giá, còn những khu đất diện tích nhỏ, giá trị dưới 20 tỷ đồng/khu sẽ giao về cho Trung tâm Phát triển quỹ đất các huyện, thành phố tổ chức đấu giá.

Riêng trong năm 2022, Đồng Nai dự tính sẽ đưa ra đấu giá khoảng 15 khu đất có diện tích gần 160ha, giá ước tính hơn 2.800 tỉ đồng. Tuy nhiên, một số khu đất đưa ra đấu giá trong năm nay có nhiều lợi thế nên rất được các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chú ý, khả năng sẽ thu về số tiền nhiều hơn so với giá khởi điểm. Trong 2 năm gần đây, một số khu đất lợi thế của Đồng Nai đưa ra đấu giá đã thu về trên 50 tỉ đồng/ha.

30 triệu đồng/m2, dự án đất nền tại Long Thành có “hét giá”?

Source link