HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

Muôn kiểu “mách nhau” thông tin nhà đất, biết tin vào ai?

3


Tình trạng loạn “cò” rao bán bất động sản khiến người mua rơi vào thế trận “dở khóc dở cười” khi quảng cáo một đằng, thực tế một nẻo. Chưa có một thống kê chính thức hiện trên mạng xã hội có bao nhiêu trang rao vặt mua bán bất động sản và những trang này không có cơ quan nào kiểm tra, quản lý, xác thực thông tin đó đúng hay không. Nhiều người muốn tìm mua nhà trên các website không chuyên này như rơi vào mê hồn trận khi thông tin mỗi nơi một kiểu và thậm chí “treo đầu dê bán thịt chó”.

Ngoài các chiêu trò trên, giới “cò” đất trên các trang rao mua bán bất động sản còn “góp phần” vào những chiêu trò tung tin, thổi giá đất. Hậu quả là một số khu vực như Vân Đồn, đất nền TP. HCM, đất nền Nha Trang… một thời sốt nóng, đem lại bao cảnh nhà tan nát. Với tình trạng “sáng mua, trưa bán”, người chịu thiệt sẽ là khách hàng đến sau, ôm cả “cục nợ”.

Với các dự án cao cấp, sự “náo loạn” này không nhiều; tuy nhiên với các dự án nhỏ và thị trường “sang tay” BĐS, sự hỗn loạn là tình trạng thường thấy.

Ảnh: Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Mặc dù nhà nước đã có quy định về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản qua Nghị định 117, tuy nhiên, việc chuẩn hoá các thông tin về BĐS vẫn còn nhiều bất cập. Theo các chuyên gia, việc các dự án hay sàn BĐS cho ra đời các website môi giới chuyên nghiệp giới thiệu các dự án đồng bộ là cần thiết, tuy nhiên, song song với đó vẫn cần phải có những công cụ cho phép đánh giá xu hướng, cung cấp sự so sánh và cả lịch sử biến động để minh bạch hoá thị trường bất động sản.

Việc này đòi hỏi không chỉ sự chuyên nghiệp, mà còn là sự đầu tư khổng lồ và bài bản. Dựa trên nền tảng công nghệ prop-tech tiên tiến của mình, OneHousing đã ra mắt Công cụ Phân tích thị trường dựa trên nền tảng dữ liệu lớn (Big Data). Với công cụ này, tới cuối năm 2022, lần đầu tiên, người dùng có thể chủ động tra cứu thông tin bất động sản nhà ở trên toàn quốc với kho dữ liệu khoảng 1.000 dự án.

Với dạng biểu đồ đơn giản và các bảng thống kê rõ ràng, công cụ mới ra mắt của OneHousing cho phép các nhà đầu tư và người mua nhà nắm bắt trọn vẹn tổng quan và xu hướng của dự án mình quan tâm chỉ với vài cái click chuột.

Ảnh: OneHousing

Điểm mạnh của Công cụ Phân tích thị trường là khả năng cấu trúc và hiển thị thông tin một cách thông minh để đáp ứng trọn gói các nhu cầu tìm kiếm, so sánh, đánh giá, phân tích bất động sản. Các trường thông tin bao gồm: bảng giá, lịch sử biến động giá, vị trí và tiện ích, quy hoạch hạ tầng, chính sách pháp lý, nhân khẩu học của dự án đó cũng như các khu vực xung quanh. Thay vì phải đi góp nhặt thông tin từ các nguồn thiếu kiểm chứng, giờ đây, công cụ này chủ động cung cấp trường dữ liệu được thu hoạch từ các nguồn xác thực, cho phép người dùng có được bức tranh tổng quan về dự án mà mình đang quan tâm.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu của người đầu tư hay mua nhà, công cụ Phân tích thị trường BĐS của OneHousing sẽ chuyển hóa dữ liệu thành những thông tin chính xác, có giá trị cho tất cả các thành phần tham gia giao dịch BĐS: từ người mua, bán; thuê và cho thuê; người môi giới; hay các nhà đầu tư ngắn, trung và dài hạn. Tiếp theo sau công cụ Định giá nhà, đây là “vũ khí” thứ 2 mà OneHousing trang bị cho khách hàng, để từ đó chủ động tìm kiếm ngôi nhà trong mơ của mình, vượt qua những khoảng xám của thông tin ảo và thị trường nhiễu loạn.https://onehousing.vn/thong-tin-va-doi-song/muon-kieu-mach-nhau-thong-tin-nha-dat-biet-tin-vao-ai