HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

Nếu thủ tục vay mua nhà đang làm khó bạn, hãy đọc bài này!

1


Sở hữu nhà riêng là động lực và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người nhưng không phải ai cũng đủ năng lực tài chính mua nhà sớm. Vay vốn ngân hàng là giải pháp phổ biến nhất hiện nay giúp người mua nhà tháo gỡ được khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục vay mua nhà phát sinh nhiều vấn đề thường gặp như: hồ sơ không hợp lệ, thiếu giấy tờ chứng minh khoản thu nhập để vay ngân hàng mua nhà, mức vay không tối đa như kỳ vọng, thậm chí là chọn gói vay không phù hợp dẫn tới “hụt hơi” khi trả khoản vay hàng tháng. 

Cần chuẩn bị gì để làm thủ tục vay mua nhà nhanh nhất và đơn giản nhất mà vẫn đảm bảo hạn chế tối đa phát sinh chi phí? (Ảnh: freejpg).

Xem nhanh nội dung bài viết: 

 1. Chọn hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà
 2. Tìm hiểu thủ tục vay vốn mua nhà 
 3. Tìm hiểu về lãi suất và chính sách hỗ trợ cho vay để chọn ngân hàng phù hợp

Chọn hình thức vay vốn ngân hàng mua nhà

Hiện nay, các ngân hàng đưa ra 2 hình thức vay mua nhà để khách hàng linh động lựa chọn, đó là: 

Đây là hình thức vay vốn có tài sản đảm bảo. Tài sản ở đây là căn hộ chung cư bạn đang hoặc sắp được sở hữu trong tương lai, hoặc tài sản khác có sẵn để tiến hành thế chấp. Nếu đến thời hạn trả nợ mà bạn không trả được vốn cùng lãi suất theo quy định thì quyền sở hữu tài sản đó sẽ thuộc về ngân hàng. 

Với hình thức vay này, bạn có thể vay được khoản tiền lớn tùy theo giá trị tài sản thế chấp với thời gian vay dài, tuy nhiên thời gian thực hiện và xử lý giao dịch lâu hơn do ngân hàng phải thẩm định tài sản thế chấp. Nếu bạn chỉ cần số vốn thấp để mua nhà, bạn có thể lựa chọn phương án vay không thế chấp để giữ lại tài sản thế chấp.

Đây là hình thức vay khá tiện lợi khi bạn không cần phải thế chấp tài sản.Tuy nhiên, bạn không thể vay số tiền quá lớn, thời gian vay thường ngắn, đồng thời mức lãi suất khá cao.

Để chọn được hình thức vay mua nhà phù hợp, bạn có thể cân đối dựa trên khả năng tài chính cá nhân, trong đó hình thức vay thế chấp thường được sử dụng nhiều hơn.

Vay tín chấpvay thế chấp2 hình thức vay mua nhà để khách hàng linh động lựa chọn.

Tìm hiểu thủ tục vay mua nhà 

Bước 1: Cung cấp hồ sơ vay

Một bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng sẽ có 4 loại chính, bao gồm:

 1 – Hồ sơ nhân thân: CMND/Hộ chiếu; Hộ khẩu hoặc KT3; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân…

2 – Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng);

 • Hợp đồng mua bán nhà;

 • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có cho chủ đầu tư dự án. 

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của căn nhà dự định mua.

3 – Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ:

 • Nếu bạn có nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương, hồ sơ sẽ bao gồm hợp đồng lao động/sao kê tài khoản nhận lương (Nếu nhận lương chuyển khoản),  hoặc bảng lương và xác nhận lương của công ty (Nếu nhận lương tiền mặt).

 • Nếu nguồn thu nhập của bạn từ cho thuê tài sản, bạn cần chuẩn bị hợp đồng cho thuê tài sản, chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, ảnh chụp tài sản cho thuê.

 • Nếu nguồn thu nhập của bạn từ kinh doanh, giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp, giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh (Sổ sách ghi chép bán hàng, báo cáo tài chính công ty, tờ khai thuế & Chứng từ nộp thuế,…) là những giấy tờ cần chuẩn bị.

4 – Hồ sơ khác:

 • Nếu bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán…

Bước 2: Ngân hàng thẩm định hồ sơ và định giá tài sản

Tùy theo phương thức vay bạn lựa chọn, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp, đó có thể là căn nhà bạn định mua hoặc tài sản thế chấp khác.

Trong quá trình thẩm định, việc định giá tài sản có thể diễn ra đồng thời hoặc sau đó khi đã có quyết định cho phép vay. Tùy thuộc vào từng ngân hàng sẽ có bộ phận và chi phí định giá khác nhau. Giá trị định giá tài sản thế chấp này sẽ là cơ sở để xác định khoản tiền bạn có thể vay được nhiều hay ít.

Bước 3: Ngân hàng đưa ra quyết định vay và tiến hành giải ngân

Nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện, phía ngân hàng sẽ thông báo chấp thuận cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan đến giải ngân khoản vay. Quy trình thẩm định bao gồm:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng & điểm tín dụng của bạn

 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại

 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo (TSĐB).

Bước 4: Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Trong suốt thời gian vay, nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của khách hàng có đúng mục đích, cũng như đảm bảo khách hàng đủ khả năng trả nợ. 

Quy trình vay tiền chỉ kết thúc khi nào số nợ gốc lẫn lãi được trả hoàn toàn cho ngân hàng.

Tìm hiểu về lãi suất và chính sách hỗ trợ cho vay để chọn ngân hàng phù hợp

Thông thường, người đi vay sẽ quan tâm, tham khảo nhiều ngân hàng khác nhau để so sánh chính sách cho vay, đặc biệt là mức lãi suất. 

Những ngân hàng nhà nước, ngân hàng cổ phần thương mại như Vietcombank, VietinBank, Agribank thường có mức lãi suất cao từ 0,7 – 1,2% năm. Các ngân hàng cổ phần khác như TPBank, SHB, LienVietPostBank, Sacombank có mức lãi suất thấp hơn dưới 0.7%/năm, tuy nhiên mức phí phạt do không đúng thời gian quy định (trễ hạn, trả trước hạn…) rất cao. Do đó bạn có thể cân nhắc 2 yếu tố này. 

Mặt khác, chủ đầu tư các dự án chung cư sẽ có chương trình liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ cho khách mua nhà. Lời khuyên đưa ra là nên lựa chọn vay tiền tại các ngân hàng liên kết này để được hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất, quá trình thực hiện các thủ tục cũng nhanh chóng và thuận lợi hơn. 

Khách hàng nên nên lựa chọn vay tiền tại các ngân hàng liên kết với chủ đầu tư để được hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất, quá trình thực hiện các thủ tục cũng nhanh chóng và thuận lợi hơn. 

Tìm hiểu thêm về vay ngân hàng mua nhà:https://onehousing.vn/thong-tin-va-doi-song/neu-thu-tuc-vay-mua-nha-dang-lam-kho-ban-hay-doc-bai-nay