HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

Nóng trong tuần: Mở rộng trường hợp cấp sổ đỏ cho đất mua giấy viết tay?

1


Nghị định 08 có phải là liều “doping” cho doanh nghiệp bất động sản; Sẽ mở rộng cấp sổ đỏ cho đất mua qua giấy viết tay; Thí điểm thu thuế bất động sản thứ hai tại TP.HCM hiện nay là bất hợp lý; Đồng Nai “gật đầu” xây cầu Cát Lái và 2 cầu mới kết nối với TP.HCM… là những thông tin nóng tỏng tuần qua.

Hình minh họa

Thông tin về việc dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) mở rộng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với trường hợp đất mua bán qua giấy viết tay thu hút sự chú ý của nhiều người. Đây là nỗi niềm mong mỏi của những người đã “trót” mua phải đất qua giấy viết tay mà đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận.

Nhiều người mua đất qua giấy viết tay nằm trong vùng quy hoạch dự án đang gặp phải rắc rối vì thửa đất họ mua không được bồi thường, hỗ trợ về đất ở. Nhiều người khác mua đất qua giấy viết tay nằm trong vùng dự án đang chờ giải tỏa thì cũng không biết chắc số phận các thửa đất mình đã mua rồi sẽ ra sao. Mới đây, hàng chục hộ dân tại thành phố Đà Nẵng tiếp tục có đơn thư phản ánh đến UBND tỉnh Quảng Nam về việc mua đất qua giấy viết tay tại Quảng Nam nhưng không được bồi thường về đất ở khi các thửa đất nằm trong diện thu hồi đất để thực hiện dự án.

Nghị định số 08/2023/NĐ-CP mới ban hành về trái phiếu doanh nghiệp cho phép tổ chức phát hành kéo dài kỳ hạn và thanh toán gốc và lãi bằng tài sản khác ngoài tiền mặt. Cụ thể, quy định mới cho phép kéo dài thời hạn của trái phiếu thêm tối đa hai năm. Trong trường hợp trái chủ không đồng ý thay đổi này, doanh nghiệp phải có trách nhiệm đàm phán để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Nếu quá trình đàm phán vẫn không đạt kết quả như mong đợi, doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ với trái chủ theo phương án phát hành trái phiếu đã công bố.

Với trái phiếu chào bán trong nước, nếu doanh nghiệp không thể thanh toán đầy đủ và đúng hạn nợ gốc, lãi bằng tiền đồng theo phương án công bố trước đó thì có thể đàm phán với trái chủ để thanh toán bằng những tài sản khác. Điều này cần đảm bảo nguyên tắc là trái chủ chấp thuận và doanh nghiệp phải công bố thông tin bất thường, chịu trách nhiệm về tình trạng pháp lý của tài sản dùng để thanh toán.

Theo HoREA, đề xuất này không hợp tình hợp lý, nhất là trong lúc thu nhập của các hộ gia đình, cá nhân bị sụt giảm và cả nước đang trong quá trình nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Đề xuất này cũng không phù hợp với lộ trình dự kiến đến khoảng năm 2025 Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật thuế, trong đó có đề án về Luật Thuế tài sản (Thuế bất động sản) và nhất là hiện nay Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất và giao cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất hàng năm theo nguyên tắc việc định giá đất phải bảo đảm nguyên tắc phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường.

Phía Đồng Nai thống nhất với phương án xây 3 câu cầu kết nối với TP.HCM trong đó có cầu thay phà Cát Lái, cầu kết nối Long Thành với TP.Thủ Đức và Nhơn Trạch với khu Nam TP.HCM qua quận 7.

Đối với cầu Cát lái, Đồng Nai thống nhất điều chỉnh cầu từ 8 làn xuống 6 làn xe để phù hợp quy hoạch TP.HCM. Tỉnh cũng đề nghị thành phố sớm cập nhật vị trí cầu theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Nhơn Trạch, xây dựng trong giai đoạn trước năm 2025 nhằm xoá bỏ phà Cát Lái.2 câu cầu còn lại bao gồm cầu Đồng Nai 2 và Phú Mỹ 2 sẽ kết nối với khu Đông và khu Nam của TP.HCM. Cụ thể, cầu Đồng Nai 2 sẽ nối huyện Long Thành với TP.Thủ Đức. Điểm đầu cầu được dự kiến nối Vành đai 3 tại nút giao Gò Công – đường nhánh từ tuyến vành đai ra xa lộ Hà Nội (phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức); điểm cuối nối đường ĐT 777B (xã Tam An, huyện Long Thành). Quy mô cầu phục vụ 6 làn xe, đầu tư giai đoạn 2026-2030.

Mới nhất, Công ty Đầu tư và dịch vụ Đất Xanh Miền Nam là trường hợp mới nhất khi thông báo chậm thanh toán lãi hai kỳ liên tiếp hơn 3 tỷ đồng vào chiều 3/3 do chưa thu xếp kịp nguồn tiền. Công ty Đầu tư An Khải Hưng đáo hạn lô trái phiếu 180 tỷ đồng vào giữa tháng trước nhưng chỉ trả đủ lãi, trong khi nợ gốc còn 178 tỷ đồng với lý do tương tự.

Hưng Thịnh Land cũng đề nghị các nhà đầu tư gia hạn thanh toán gốc trái phiếu 1.000 tỷ đồng đáo hạn ngày 7/3/2023 thêm một năm. Tổ chức phát hành sẽ trả lãi suất và phí hỗ trợ áp dụng từ ngày 8/3/2023 đến ngày thanh toán thực tế là 13,685% (đã bao gồm thuế). Trước đó Công ty địa ốc No Va (Novaland) cũng thông báo chậm thanh toán nợ gốc 1.000 tỷ đồng và tiền lãi 53 tỷ đồng cho lô trái phiếu được phát hành giữa tháng 10/2021. Bất động sản Gia Phú, công ty con của Novaland, cũng khất tiền lãi trái phiếu hơn 3 tỷ đồng. SeaSide Homes, một doanh nghiệp liên quan đến dự án của Novaland ở Phan Thiết, cùng thời gian này thông báo chậm thanh toán lãi trái phiếu hơn 51 tỷ đồng.

Theo báo cáo mới công bố của DKRA, nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh trong hai tháng đầu năm, ghi nhận mức thấp nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, cả nước chỉ ghi nhận ba căn biệt thự nghỉ dưỡng mới và chỉ có một căn được giao dịch. Còn shophouse nghỉ dưỡng có sáu căn mới ra thị trường. Đây là mức thấp nhất từ trước tới nay. Đáng chú ý, thị trường không ghi nhận phát sinh giao dịch nào đối với loại hình này. Phân khúc condotel cũng không ghi nhận dự án mở bán mới. Thị trường gần như “đóng băng” sau những tín hiệu hồi phục tích cực giai đoạn đầu năm 2022.

Tính từ đầu năm đến nay, Bình Định thu hút mới 14 dự án với tổng vốn đầu tư 6.336,16 tỷ đồng, thực hiện tăng vốn cho 02 dự án với tổng vốn thực hiện tăng 2.710 tỷ đồng.

14 dự án nêu trên đều là các dự án có vốn đầu tư trong nước. Trong đó có 4 dự án trong KKT, KCN với tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng; 7 dự án trong CCN với tổng vốn vốn đầu tư 544,79 tỷ đồng; 3 dự án ngoài KKT, KCN, CCN với tổng vốn đầu tư 5.501,37 tỷ đồng. Phân theo lĩnh vực thì có 8 dự án thuộc lĩnh vực Công nghiệp; 3 dự án thuộc lĩnh vực Thương mại, dịch vụ, du lịch; 3 dự án thuộc lĩnh vực Xây dựng, hạ tầng.

Nhiều điều mới trong dự luật đất đai sửa đổi

Source link