HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

Nóng trong tuần: Môi giới bất động sản tung đủ chiêu bán hàng

0


Đề xuất giải pháp để thị trường bất động sản thoát nguy cơ suy thoái; Bất động sản kỳ vọng dòng vốn từ FDI; Xây cao tốc ngàn tỉ kết nối thành phố biển với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; Thị trường bất động sản trầm lắng, môi giới tung chiêu độc để “câu” khách…. là những thông tin nóng trong tuần qua.

Hình minh họa

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất loạt giải pháp để tháo gỡ các khó khăn hiện nay của thị trường bất động sản. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, hiện nay thị trường bất động sản đang rất khó khăn, đứng trước khả năng có thể rơi vào suy thoái nếu Nhà nước không sớm ban hành các giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả, nhưng phải đi đôi với nỗ lực tái cấu trúc, tái cơ cấu của từng doanh nghiệp bất động sản về đầu tư, sản phẩm hướng đến nhu cầu thực của thị trường bất động sản.

Bởi lẽ hiện nay, đã có một số Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cũng đang rất khó khăn; lợi nhuận sụt giảm mạnh, thậm chí bị lỗ; một số cổ phiếu bất động sản nằm sàn, đặc biệt là rủi ro bị sụt giảm sâu thanh khoản, có thể bị mất thanh khoản.

Mới đây câu chuyện của một giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại Bình Thuận mang hơn 100 sổ đỏ đi bán dạo thu hút sự chú ý của nhiều người. Ông này chạy xe dọc các tỉnh miền Đông Nam Bộ, chỗ nào đông người qua lại thì bày sổ đỏ ra vỉa hè để bán.

Chủ nhân những sổ đỏ này là gia đình, họ hàng và người dân trong vùng ký gửi bán. Ông cho biết, họ vay tiền ngân hàng trồng thanh long, nhưng do lãi suất cao, không đủ khả năng trả lãi nên gửi bán. Được biết, chiêu thức mới này nhận được rất nhiều ý kiến tích cực của mọi người. Chỉ trong thời gian ngắn ông đã bán được gần chục mảnh đất. Ông dự định sẽ tiếp tục chạy xe khắp các con đường tại Bình Thuận, thậm chí lên TP.HCM để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Kể từ đầu tháng 11 đến ngày 8/11, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 50.243 tỷ đồng ra thị trường. Ngày 8/11, Ngân hàng Nhà nước bơm qua thị trường mở hơn 8.746 tỷ đồng. 8 thành viên đã trúng thầu với lãi suất 6%/năm, kỳ hạn 14 ngày. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp kể từ 1/8/2022, Ngân hàng Nhà nước bơm tiền ra thị trường tổng cộng hơn 60.243 tỷ đồng.

Trong đó, chỉ có 1 phiên duy nhất vào ngày 1/11, Ngân hàng Nhà nước hút về gần 10.000 tỷ đồng. Như vậy, kể từ đầu tháng 11 đến ngày 8/11, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 50.243 tỷ đồng ra thị trường.

Câu chuyện thị trường bất động sản khó khăn đã diễn ra hơn nửa năm nay. Bên cạnh nhà đầu tư, các môi giới bất động sản cũng chịu ảnh hưởng nặng nề khi thanh khoản thị trường tụt dốc.

Theo ghi nhận của Bộ Xây dựng, trong quý 3/2022, lượng giao dịch bất động sản đã giảm so với thời điểm đầu năm, dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng môi giới bất động sản cũng giảm theo. Một giám đốc sàn giao dịch bất động sản ở Bình Chánh cho biết, thời điểm thị trường gặp khó, lượng nhân viên nghỉ việc rất lớn.

3 giám đốc công ty Bất động sản “bắt tay” tạo lập 4 dự án tại những khu vực chưa được duyệt quy hoạch rồi rao bán căn hộ cho hơn 400 cá nhân, thu lời bất chính gần 400 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, từ tháng 2-7/2009, đối tượng Cường cùng Lê Hồng Bàng (giám đốc Công ty CP Sàn bất động sản Việt Nam) và Hà Tuấn Linh (giám đốc Công ty CP đầu tư và thương mại Hoàng Hà) đã bàn bạc, ký các hợp đồng liên doanh để tạo dựng 4 các dự án nhà ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) bao gồm: Dự án 683, Dự án Lộc Hòa, Dự án Cửu Long, Dự án Phương Đông (tại các địa điểm thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

4 dự án trên chưa được UBND TP.Hà Nội duyệt quy hoạch, chưa chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, chưa xác nhận chủ đầu tư, không có quyết định phê duyệt giao đất làm dự án xây dựng nhà ở. Cả 3 công ty do Cường, Bàng và Linh điều hành (Công ty cổ phần sàn bất động sản Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng thương mại Cường Thịnh và Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Hoàng Hà) đều không có chức năng kinh doanh dự án, không có khả năng tài chính để đảm bảo thực hiện các dự án.

Trong bối cảnh các nguồn vốn cho thị trường Bất động sản gặp khó, vốn FDI được xem là tín hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp Bất động sản trong nước.

Để đảm bảo ngành bất động sản duy trì tốc độ phục hồi ổn định cũng như nguồn cung ở các phân khúc để phục vụ nhu cầu của các ngành kinh tế khác, ông Neil MacGregor cho rằng giải pháp huy động vốn khả thi cho các doanh nghiệp là dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Ông nhận định, sau hơn 30 năm thực hiện chính sách mở cửa thu hút FDI, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận đầu tư từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, dẫn đầu là nhóm ngành sản xuất – chế tạo và bất động sản. Đây là một trong những nguồn lực đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nhất là trong bối cảnh như hiện nay..

4 phương án xây dựng tuyến đường kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu từ Quốc lộ 56 đến đường ven biển (ĐT994) TP.Vũng Tàu với các mức kinh phí: 14.000 tỉ đồng, 11.600 tỉ đồng, 7.700 tỉ đồng và 9.400 tỉ đồng.

Đoạn tuyến có chiều dài hơn 13 km với 4 phương án xây dựng. Phương án 1: Cao tốc 6 làn xe đi cao toàn tuyến, không kết hợp đường song hành đi thấp, vốn đầu tư 14.000 tỉ đồng. Phương án 2: Cao tốc 4 làn xe đi cao toàn tuyến, không kết hợp đường song hành đi thấp, vốn đầu tư hơn 11.600 tỉ đồng.

Thời gian gần đây, Công an tỉnh Quảng Nam và Công an thành phố Đà Nẵng đã liên tiếp khởi tố, bắt tạm giam nhiều cá nhân liên quan về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điểm chung của các vụ việc này là lợi dụng lòng tin của người dân, các đối tượng đã lừa đảo bán đất.

Trong đó có vụ việc, đối tượng bán đất rồi hứa hẹn sẽ làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang đất ở. Thậm chí có đối tượng hứa làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, làm thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng đất để người dân tin tưởng giao tiền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chiếm đoạt.

Source link

%d bloggers like this: