HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

Nóng trong tuần: Mua đất nền vùng ven, cẩn trọng chiêu trò “cò đất”

4


Lật tẩy chiêu trò dẫn dụ khách mua đất nền vùng ven; Ê chề sau cơn sốt đất; FLC bị phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng; Sau TP.HCM, Long An kiến nghị mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương… là những thông tin nóng trong tuần qua.

Hình minh họa

Ê chề sau cơn sốt đất

Không ít người đã bỏ cả công ăn việc làm ổn định để chạy theo những “cơn sóng” trên thị trường bất động sản. Và khi cơn sốt đi qua, họ sống trong cảnh ê chề, tiền làm ra dần tiêu hết mà nghề nghiệp chính lại tuột khỏi tầm tay.

Khó có thể phủ nhận nguồn lợi nhuận to lớn mà kinh doanh bất động sản mang lại cho nhiều người. Đặc biệt là trong những cơn sốt đất, các nhà đầu tư chỉ trong một sớm một chiều đã thu về những khoản lãi lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng. Chính nguồn lợi nhuận này đã khiến cho số lượng người tham gia vào lĩnh vực bất động sản ngày một lớn. Không chỉ số lượng các nhà đầu tư tăng lên mà những người làm môi giới cũng ngày một đông đảo. Có thời điểm, lướt mạng xã hội, người dùng sẽ “bội thực” bởi đầy rẫy những thông tin mua bán nhà đất được đăng tải liên lục, dày đặc. bất động sản bất ngờ trở thành một món hàng được rao bán nhan nhản, tư vấn online bởi rất nhiều môi giới chuyên và không chuyên.

Lật tẩy chiêu trò dẫn dụ khách mua đất nền vùng ven

Sau khi dập tắt hy vọng của chúng tôi về dự án ở Nhà Bè, vị khách đầu tư bất ngờ hỏi tư vấn xem còn khu vực thị trường nào tiềm năng đáng dầu tư hơn không. Sau một hồi suy nghĩ, vị giám đốc yêu cầu thư ký mang tài liệu ra. Tài liệu này là bản đồ quy hoạch phân lô của một dự án. Vị giám đốc hé lộ, dự án này là để tri ân khách hàng cũ và chỉ “ưu ái” hai chúng tôi vì có thiện chí đầu tư.

Theo lời môi giới, đây là một dự án phân lô đã có quy hoạch 1:500 ở Bình Dương, cận kề với khu đô thị hiện đại Vạn Phúc City với những ưu điểm vượt trội so với lô đất ở Nhà Bè. Bên cạnh đó, môi giới cũng giới thiệu các chính sách ưu đãi như: đặt cọc sớm sẽ được giảm 100 triệu đồng, được tặng vàng tùy theo mức cọc.

FLC bị phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng

Cục Thuế tỉnh Quảng Bình đã ban hành 3 quyết định vào ngày 29/7, về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, yêu cầu phong tỏa tài khoản của Công ty CP Tập đoàn FLC mở tại 3 ngân hàng gồm: OCB chi nhánh Hà Nội, VIB chi nhánh quận 1, TP.HCM và BIDV chi nhánh Thanh Xuân.

Lý do bị cưỡng chế do Tập đoàn FLC có số tiền quá hạn nộp, phải thực hiện cưỡng chế theo quy định tại Luật quản lý thuế. Trong đó tổng số tiền bị cưỡng chế hơn 223,6 tỉ đồng. Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có công văn đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc triển khai thực hiện các dự án do FLC và công ty liên quan là chủ đầu tư.

Sau TP.HCM, Long An kiến nghị mở rộng cao tốc TP.HCM – Trung Lương

Theo UBND tỉnh Long An, dự án cao tốc TP.HCM – Trung Lương (giai đoạn 1) có chiều dài 61,9 km. Bao gồm 39,75 km đường cao tốc (qua TP.HCM 1,15 km, Long An 28,5 km, Tiền Giang 10,1 km). Quy mô đầu tư giai đoạn 1 là 4 làn xe cơ giới và 2 làn dừng khẩn cấp, với tổng mức đầu tư 9.844 tỉ đồng được thực hiện bằng vốn ngân sách nhà nước. Đến nay, tuyến cao tốc này đã quá tải với lưu lượng xe tăng mạnh, với hơn 50.000 lượt xe/ngày đêm.

Hiện tuyến cao tốc này đang dần xuống cấp, năng lực thông hành không còn đảm bảo do nhu cầu vận tải lớn, tốc độ lưu thông hạn chế (60-70 km/giờ). Từ đó, tuyến cao tốc thường xuyên xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông, không đảm bảo kết nối đồng bộ hệ thống cao tốc trong khu vực.

Doanh nghiệp đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội

Tại hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân ngày 1/8, doanh nghiệp đề xuất mở rộng đối tượng mua nhà ở xã hội để cho cá nhân, người lao động có thu nhập thấp thuê mua hoặc thuê dài hạn hoặc bán cho người lao động của chính doanh nghiệp đó mà có nhu cầu với giá ưu đãi.

Theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở thì đối tượng mua nhà ở xã hội gồm 10 đối tượng là cá nhân mua nhà ở xã hội. Tuy vậy, đại diện Sun Group cho rằng quy định này trong thời gian qua đã hạn chế nguồn cầu về nhà ở xã hội. Về quỹ đất, trường hợp địa phương đã bố trí quỹ đất dành cho nhà ở xã hội đảm bảo nhu cầu của địa phương, đại diện Sun Group đề xuất các bộ, ngành xem xét không cần bố trí thêm quỹ đất nhà ở xã hội đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị. Đối với trường hợp này, doanh nghiệp được phép đóng tiền sử dụng đất phải nộp đối với quỹ đất 20% nhà ở xã hội. Đồng thời, phân quyền cho địa phương là cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Dự án không thể triển khai vì có quỹ đất hỗn hợp

HoREA kiến nghị tiếp tục sửa đổi khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở 2014 bổ sung thêm trường hợp nhà đầu tư “có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, đô thị, nhà ở” thì được công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, để tăng nguồn cung dự án nhà ở thương mại, tăng nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở vừa túi tiền để khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu, lệch pha phân khúc thị trường và kéo giảm giá nhà, tiến tới bình ổn giá nhà.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết điểm c khoản 2 Điều 22 Luật nhà ở 2014 và khoản 4 Điều 23 Luật nhà ở 2014 quy định trường hợp nhà đầu tư phải có 100% đất ở thì mới được công nhận chủ đầu tư, mà loại dự án có 100% đất ở chỉ chiếm khoảng 1% trên thị trường bất động sản.

Mua đất rồi mỏi mòn chờ giao đất và sổ đỏ

Mấy năm qua, nhiều người dân góp vốn, đặt cọc mua đất nền dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc đã phải rong ruổi khắp nơi, cầu cứu chính quyền đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án để họ sớm được bàn giao đất và sổ đỏ.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức buổi tiếp công dân, với sự tham dự của đại diện chủ đầu tư, đơn vị môi giới, người dân góp vốn, đặt cọc đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc. Tại buổi tiếp công dân nêu trên, ông Nguyễn Huy Độ, đại diện Công ty cổ phần tư vấn đầu tư nông nghiệp, nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là Công ty cổ phần STO), chủ đầu tư dự án cho biết kể từ ngày 07/5/2022, Công ty cổ phần STO đã thay đổi toàn bộ cơ cấu cổ đông và bộ máy lãnh đạo của công ty để quản lý, điều hành dự án.

Source link