HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

Nóng trong tuần: “Vỡ mộng” đầu tư bất động sản vùng ven?

1


Nhà ở riêng lẻ phải có diện tích đất từ 50m2; Sắp khởi công cầu hơn 1.800 tỉ đồng thuộc Vành đai 3 nối TP.HCM với Đồng Nai; Hết “sóng”, nhà đầu tư bất động sản vỡ mộng vì mắc cạn ở đất tỉnh; Bất động sản thời “bão giá”: Nên ở thuê hay cố chịu khổ đi thật xa để mua nhà… là những thông tin nóng trong tuần qua.

Hình minh họa

TP.HCM: Nhức nhối loạt dự án cầu, đường chậm tiến độ, đội vốn “khủng”

Là những hạ tầng ở các vị trí trọng điểm, có ý nghĩa kết nối, giải tỏa áp lực giao thông cho cả khu vực nhưng hàng loạt dự án cầu, đường ở TP.HCM đang nằm “đắp chiếu” suốt nhiều năm. Bên cạnh chậm tiến độ, nhiều dự án còn đội vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng.

Mới đây, HĐND TP.HCM đã chấp thuận điều chỉnh tăng vốn đầu tư hơn 920 tỉ đồng đối với 3 dự án là cầu Ông Nhiêu, cầu Tăng Long (TP. Thủ Đức) và cầu Phước Long (quận 7, Nhà Bè). Cả ba dự án trên đều đang chậm tiến độ nhiều năm so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chính là do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, giá cả đền bù cho người dân.

Nhà ở riêng lẻ phải có diện tích đất từ 50m2

Tiêu chuẩn này khi được ban hành sẽ hợp nhất các loại nhà ở như biệt thự, nhà liên kế, nhà ở độc lập. Đây là công cụ cần thiết trong thiết kế, quản lý, vận hành nhà ở riêng lẻ hiện nay.

Một trong những yêu cầu đó là thửa đất xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các khu quy hoạch xây dựng mới phải có diện tích từ 50m2. Bề rộng mặt tiền nhà thỏa mãn các yêu cầu: không nhỏ hơn 5m với công trình tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ ≥ 19m; không nhỏ hơn 4m với công trình tiếp giáp với đường phố có bề rộng chỉ giới đường đỏ < 19m. Các thửa đất xây dựng mới nhà ở riêng lẻ tại các khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng được khuyến khích hợp khối để đảm bảo diện tích tối thiểu nêu trên.

Sắp khởi công cầu hơn 1.800 tỉ đồng thuộc Vành đai 3 nối TP.HCM với Đồng Nai

Dự án cầu Nhơn Trạch bắc qua sông Đồng Nai thuộc dự án Vành đai 3 TP.HCM sắp được khởi công xây dựng. Khi hoàn thành, cây cầu này sẽ giúp kết nối giao thông Nhơn Trạch qua TP.HCM và Bình Dương được rút ngắn thời gian và thuận tiện hơn.

Được biết, cầu Nhơn Trạch là một phần trong dự án 1A đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 TP.HCM. Dự án này có chiều dài hơn 8km kết nối tỉnh lộ 25B (Đồng Nai) đến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Giai đoạn một, tuyến được xây dựng rộng 20,5-26 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Kinh phí đầu tư hơn 6.900 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam.

Hết “sóng”, nhà đầu tư bất động sản vỡ mộng vì mắc cạn ở đất tỉnh

Sau khoảng thời gian “sốt nóng” khiến giá đất tăng chóng mặt thì nay thị trường bất động sản ở nhiều tỉnh thành rơi vào trầm lắng, thanh khoản lao dốc. Nhiều nhà đầu tư đang có nguy “cơ chết chìm” khi chấp nhận cắt lỗ nhưng vẫn không tìm được người mua.

Trong số những nhà đầu tư đất ở thị trường tỉnh, sốt ruột nhất bây giờ có lẽ là những người sử dụng vốn vay để đầu tư. Khi thị trường sôi động, chỉ cần khoảng vài ngày đến một tuần là nhiều người có thể sang tay một giao dịch, kiếm lời 50 – 100 triệu đồng một cách dễ dàng. Anh Nam, một nhà đầu tư đất nền ở Bảo Lộc cho biết, sau khoảng thời gian đầu anh kiếm được kha khá nhờ hình thức lướt sóng thì hiện nay đang bị mắc kẹt tại thị trường này.

Bất động sản thời “bão giá”: Nên ở thuê hay cố chịu khổ đi thật xa để mua nhà?

Nếu nhìn vào thực tế thị trường tại TP.HCM hiện nay, khái niệm “nhà giá rẻ” đã không còn tồn tại. Thậm chí phân khúc được cho là vừa túi tiền nhất là căn hộ giá khoảng 2 tỉ đồng cũng gần như “tuyệt chủng” với dự án mới. Theo khảo sát, với 2 tỉ đồng người mua chỉ có thể tiếp cận được với những dự án chung cư đã bàn giao từ 5 – 10 năm ở các quận huyện vùng ven TP.HCM. Căn hộ loại này thường có diện tích nhỏ, dự án không có nhiều tiện ích và bắt đầu có những dấu hiệu xuống cấp.

Trong khi đó, giá chào bán tại những dự án chung cư mới của TP.HCM hiện nay trung bình khoảng 50 – 60 triệu đồng/m2. Tại một dự án ở khu vực quận 9 cũ (nay là TP. Thủ Đức) căn hộ với diện tích 50m2, một phòng ngủ, một nhà vệ sinh có giá khoảng 3 tỉ đồng. Trong khi đó, một dự án căn hộ “hàng hiệu” tại trung tâm TP. Thủ Đức giá bán đã vượt 100 triệu đồng/m2.

Hơn 2,3 triệu tỉ đồng đang chảy vào bất động sản

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trong những những năm qua, sự phát triển của thị trường bất động sản đã góp phần thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định lớn cho nền kinh tế.

Thống đốc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến thời điểm 31/5, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản là 2,33 triệu tỉ đồng, tăng 12,31% so với cuối năm ngoái. Đây là mức tăng cao so với cùng kỳ các năm trước và cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung, chiếm tỉ trọng 20,66% tổng dư nợ tín dụng chung đối với nền kinh tế.

Trong số 2,33 triệu tỉ đồng dư nợ, tín dụng lĩnh vực bất động sản tập trung chủ yếu vào mục đích tự sử dụng với 1,55 triệu tỉ đồng, tăng 14,41%, chiếm tỉ trọng 66,3%. Dư nợ tín dụng với mục đích kinh doanh kinh doanh bất động sản là hơn 786 nghìn tỉ đồng, tăng 8,4% so với cuối năm ngoái và chiếm tỉ trọng 33,7% dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản.

Source link