HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

OneHousing News: Thông tin mới nhất về thị trường bất động sản quý 2

7


Cùng OneHousing News điểm qua các thông tin nổi bật trong lĩnh vực bất động sản tuần từ 26/7/2022 đến 1/8/2022. 

  1. Thông tin mới nhất về thị trường bất động sản quý 2 (Theo VietnamPlus)
  2. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản giảm (Theo VnEconomy)
  3. Sống như nghỉ dưỡng ngay tại nhà ở Masteri Waterfront (Theo VnExress)

Những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản quý 2

Theo VietnamPlus

Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý 2/2022. Theo đó, tổng lượng giao dịch là 69.079 giao dịch, nguồn cung bất động sản có 27.160 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch. Kết quả này cho thấy khả năng hấp thụ của thị trường quý 2 tốt hơn.

Tuy nhiên, nguồn cung về nhà ở thương mại trong quý 2 vẫn chưa được cải thiện, đặc biệt là số lượng dự án được cấp phép mới chỉ bằng khoảng 42% so với cùng kỳ năm 2021. Phân khúc căn hộ chung cư trung cấp (có mức giá khoảng 30 đến dưới 50 triệu đồng/m2 vẫn là sản phẩm chủ đạo trên thị trường. 

Bộ Xây dựng nhận xét giá căn hộ chung cư vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021. Mức độ tăng giá các phân khúc tập trung trong quý 1/2022 chậm dần và có dấu hiệu chững lại trong các tháng quý của quý 2. 

Xét về tổng thể, trong 2 quý vừa qua, số lượng nhà ở trong các dự án đưa ra giao dịch (nguồn cung) hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao. Các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho.

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung mới các sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc trong nửa đầu năm 2022 đều bị hạn chế do việc siết chặt các thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản. Ngoài ra, việc dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường trái phiếu… cũng là nguyên nhân khiến nguồn cung hạn chế.

Dự án Masteri West Heights đem lại nguồn cung căn hộ cho bất động sản khu Tây Hà Nội. Ảnh:  Masteri West Heights

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản giảm

Theo VnEconomy

Nếu như tại Báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2022, tiềm năng tăng giá bất động sản trong 1-5 năm tới là một trong những yếu tố được đánh giá cao nhất, ở mức 57 điểm, thì sang nửa cuối năm 2022, yếu tố này giảm còn 35 điểm, chỉ 35% đáp viên cho rằng giá bất động sản sẽ tăng mạnh. Theo các chuyên gia, khi bất động sản đã ở nền giá cao sau một thời gian liên tục tăng giá, thì việc người tiêu dùng dự đoán giá bất động sản sẽ không tăng mạnh nữa là điều dễ hiểu. 

Tuy nhiên, 50% đáp viên vẫn tin bất động sản sẽ tăng giá nhẹ, gần như không có ai cho rằng bất động sản giữ nguyên hoặc giảm giá vào 1-5 năm tới. 

Bên cạnh những yếu tố bị giảm điểm đánh giá, yếu tố thị trường bất động sản và lãi suất vay mua nhà lại có điểm số tăng. Báo cáo tiết lộ việc lãi suất vay mua nhà tăng lên không ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua nhà của những người đã sở hữu ít nhất một bất động sản. 64% đáp viên cho biết họ sẽ không trì hoãn kế hoạch mua ngôi nhà thứ 2 dù lãi suất tăng.

25% đáp viên cho biết họ có dự định mua bất động sản trong 1 năm tới, với tỷ lệ muốn mua sản phẩm thứ cấp và sơ cấp xấp xỉ nhau. Lý do hàng đầu của họ khi mua bất động sản là để đầu tư, sau đó là có môi trường sống thuận tiện hơn và có thêm không gian cho con cái, bản thân. 

Báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản (được Batdongsan.com.vn công bố định kỳ 2 lần/năm) dựa trên 6 yếu tố: mức độ hài lòng về thị trường, khả năng mua nhà, tình hình thị trường, lãi suất vay mua nhà, chính sách của Chính phủ và giá bất động sản trong tương lai.

Lãi suất vay mua nhà tăng lên không ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua nhà của những người đã sở hữu ít nhất một bất động sản (Theo Báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2022). Ảnh: Masteri West Heights.

Sống như nghỉ dưỡng ngay tại nhà ở Masteri Waterfront

Theo VnExpress

Khi đời sống càng được nâng cao, người mua nhà càng có xu hướng tìm tới các dự án tích hợp hệ tiện ích chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần như phòng gym, bể bơi, khu vực thể dục thể thao ngoài trời… Theo Savills, tại Việt Nam, bể bơi luôn thuộc top tiện ích được cư dân sử dụng nhiều nhất và liên tục. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, bơi lội là môn thể thao giúp cơ thể phát triển cân đối và đẩy lùi 75% nguy cơ stress. Đồng thời, theo báo cáo của RLA (Resources of leisurely assets), năm 2020, người mua nhà sẵn sàng chi trả cao hơn 5-10% cho các dự án tích hợp hồ bơi riêng. 

 Từng tháp căn hộ Masteri Waterfront đều có bể bơi tầng thượng riêng, mang tới cư dân cuộc sống nghỉ dưỡng chuẩn resort 5 sao quốc tế ngay tại nhà. Ảnh: Masteri Waterfront.

Ngay từ khi ra mắt, Masteri Waterfront đã gây ấn tượng với hàng chục tiện ích nghỉ dưỡng đặc quyền cùng bể bơi riêng trong nhà trên tầng thượng ở từng tháp.”Với hệ thống bể bơi tầng thượng riêng từng tháp, kết hợp với hệ tiện ích chăm sóc sức khỏe đẳng cấp quốc tế, Masteri Waterfront mang tới cho cư dân cuộc sống nghỉ dưỡng chuẩn resort 5 sao quốc tế ngay tại nhà, tận hưởng chất lượng cuộc sống vượt trội tại phía Đông Hà Nội“, đại diện nhà phát triển dự án Masteri Waterfront chia sẻ. 

Xem thêm thông tin Dự án và Thị trường Bất động sản: https://onehousing.vn/thong-tin-va-doi-song/onehousing-news-thong-tin-moi-nhat-ve-thi-truong-bat-dong-san-quy-2