HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

OneHousing News: Tốc độ tăng giá chung cư tại vùng ven nhanh hơn trung tâm

5


Cùng OneHousing News điểm qua các thông tin nổi bật trong lĩnh vực bất động sản tuần từ 8/8/2022 đến 15/8/2022.
Nội dung bài viết:

  1. Nghịch lý: Tốc độ tăng giá chung cư tại vùng ven nhanh hơn trung tâm (Theo CafeF)
  2. Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư (Theo Tiền Phong)
  3. Xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030 (Theo Đầu Tư online)

Nghịch lý: Tốc độ tăng giá chung cư tại vùng ven nhanh hơn trung tâm
Theo CafeF
Trang CafeF cho biết, các dự án đang mở bán ở vùng ven hiện nay có giá khoảng 50 – 65 triệu đồng/m2, thậm chí có mức giá trên 70 triệu đồng/m2. Đơn cử, tại dự án Masteri Waterfront, đang có giá bán dao động từ 50 – 62 triệu đồng/m2, đối với căn hộ studio có giá khoảng 43 triệu đồng/m2. Một căn hộ có 2 phòng ngủ, diện tích 63m2 tại dự án này đang được rao bán với mức giá 60,3 triệu đồng/m2, tương đương 3,8 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, dịch Covid-19 đã khiến một bộ phận người dân muốn dịch chuyển ra những khu vực xa trung tâm hơn, có môi trường sống xanh, thoáng và các dự án chung cư ngoại thành trở thành lựa chọn tối ưu.

Mặt khác, sự khan hiếm về nguồn cung tại thị trường Hà Nội đang tỷ lệ nghịch với tốc độ đô thị hóa cũng như nhu cầu sở hữu nhà ở của người lao động. Với tốc độ đô thị hóa khoảng 51%, mỗi năm Hà Nội cần ít nhất 70.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động nhưng trong những năm gần đây, nguồn cung thấp dẫn đến lượng giao dịch mỗi quý chưa đến 5.000 lượt.

“Khái niệm về trung tâm đã dần thay đổi trong những năm trở lại đây. Nếu như cách đây 5-10 năm, người Hà Nội vẫn định nghĩa khu vực Hoàn Kiếm là vùng lõi thành phố và các quận lân cận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Cầu Giấy là các quận trung tâm của thủ đô thì đến nay, quan niệm này đã thay đổi”, ông Quốc Anh nói.
Khu vực nào cơ hạ tầng phát triển, khả năng kết nối thuận lợi và đủ tiện ích, khu vực đó cư dân cảm thấy hài lòng với không gian sống và chất lượng dịch vụ. Đó là 2 yếu tố hình hành khái niệm khu vực trung tâm của người dân. 

Dự án Masteri WaterfrontVinhomes Ocean Park thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội) với tầm view biển hồ và không gian sống như resort nghỉ dưỡng. Ảnh: Masteri Waterfront.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?
Theo Tiền Phong

Báo Tiền Phong cập nhật, giá các dự án chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội đang ở mức kỷ lục, có dự án tăng 10 – 15% so với cùng kỳ. Khu vực nội thành gần như không còn dự án dưới 35 triệu đồng/m2, các quận ngoài khu vực trung tâm như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai… giá căn hộ cũng đã vượt mức 30 triệu đồng/m2. 

Theo Công bố Tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2022 của CBRE, căn hộ chung cư tại Hà Nội ở các phân khúc và vị trí đều thiết lập mặt bằng giá mới. Cụ thể, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình là 1.872 USD/m2, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội dự kiến sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép trung bình hằng năm từ 8-10% tới năm 2024.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến giá nhà chung cư liên tục tăng vừa qua là do Hà Nội gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố, nguồn cung cho thị trường vẫn chủ yếu đến từ các dự án đang được triển khai. 
Lý do là doanh nghiệp khi triển khai dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội gặp khó khăn về nguồn vốn dài hạn với lãi suất ưu đãi. Mặt khác, các chủ đầu tư gặp vướng khi xin dự án, phê duyệt dự án. Song song với đó, việc cho vay mua nhà đang bị các ngân hàng đưa vào diện hạn chế để siết lại. Theo thống kê, trong quý III/2022, thị trường bất động sản đang chững lại, giao dịch rất ảm đạm.

Dự án Masteri West Heights vừa cất nóc vào tháng 6/2022 là nguồn cung phân khúc bất động sản căn hộ ở phía Tây Hà Nội trong năm 2022. Ảnh: Masteri West Heights.

Xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030
Theo Đầu tư

Theo Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 10/8/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp, trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, trên cả nước hoàn thành đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.

Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp theo cơ chế thị trường, đồng thời có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng người thu nhập thấp đô thị, công nhân khu công nghiệp về nhà ở nhằm góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội, “không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần”.


Cả nước sẽ có 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030. Ảnh: Shutterstock.

Xem thêm thông tin Thị trường Bất động sản: https://onehousing.vn/thong-tin-va-doi-song/onehousing-news-toc-do-tang-gia-chung-cu-tai-vung-ven-nhanh-hon-trung-tam