HoangBac.net
Website cung cấp thông tin toàn cảnh về thị trường bất động sản.

TP HCM mời chuyên gia bàn phát triển kinh tế số

3


Sau hai năm gián đoạn vì dịch, TP HCM sẽ tổ chức diễn đàn kinh tế lần thứ 3 nhằm kêu gọi ý tưởng và đầu tư kinh tế số.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, Diễn đàn Kinh tế 2022 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển thành phố trong tương lai” sẽ diễn ra ngày 15/4.

Trong đó, có sự tham gia của hơn 900 đại biểu gồm lãnh đạo chính phủ, bộ ngành; đại diện các cơ quan ngoại giao; các địa phương nước ngoài; các định chế tài chính quốc tế cùng các chuyên gia kinh tế và kinh tế số. Nhiều tập đoàn quốc tế cũng dự kiến góp mặt như Samsung, Hitachi, Huawei, Grab…cùng với các tập đoàn trong nước như Vingroup, Viettel, FPT, Vinamilk…

Ông Võ Văn Hoan kỳ vọng từ sự kiện này sẽ tìm kiếm được một mô hình chuyển đổi chuẩn cho chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp; xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và hình thành một tổ chức tư vấn hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp và người dân.

“Qua đại dịch, chúng ta thấy vấn đề số hoá trong hoạt động kinh tế, chính quyền, doanh nghiệp, người dân là cần thiết và trở thành công việc thường xuyên hàng ngày”, ông Hoan nói.

Theo tính toán của Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM (HIDS) mới đây, quy mô nền kinh tế số TP HCM năm 2021 là 191.768 tỷ đồng (tương đương khoảng 8,27 tỷ USD), chiếm khoảng 14,4% GRDP thành phố. Theo mục tiêu đề ra, nền kinh tế số sẽ chiếm 25% vào năm 2025 và 40% năm 2030 trong GRDP.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM, Phó trưởng ban tổ chức, cho biết chuyển đổi số trên địa bàn đã được các doanh nghiệp lớp chủ động tiếp cận nhưng còn hạn chế ở nhóm nhỏ và vừa.

“Khi bắt đầu triển khai, các doanh nghiệp còn lúng túng, nhận thức của người lao động chưa đồng bộ với chủ doanh nghiệp. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, chi phí vẫn còn tốn kém. Lượng nhà cung cấp giải pháp linh hoạt, hợp lý chưa nhiều và nhân lực IT của các doanh nghiệp này còn yếu”, ông Hưng nhận xét.

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông cho biết, cơ quan này đang chủ trì tham mưu cho thành phố một kế hoạch chung gồm: hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số triển khai nền tảng công nghệ số; thành lập trung tâm chuyển đổi số – DXCenter; kết hợp với World Bank về chuyển đổi số trong đó có nội dung cơ chế chính sách hỗ trợ SME.

Sở Khoa học – Công nghệ cũng sẽ đề xuất các cơ chế tài chính, ứng dụng đổi mới sáng tạo, hướng dẫn doanh nghiệp dùng quỹ phát triển khoa học công nghệ; cũng như nghiên cứu ban hành cơ chế thí điểm (sandbox) để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào công nghệ mới.

Viễn ThôngSource link